Trái táo mèo tươi (quả sơn tra) có tốt không?

Câu trả lời là có! Táo mèo tươi hay còn gọi là quả sơn tra đặc biệt tốt cho sức khỏe, là món quà tự nhiên của núi rừng dành tặng con người.

Theo lương y Vũ Quốc Trung quả táo mèo là loại quả rất tốt cho sức khoẻ của mọi người đặc biệt nó còn được dùng trong nhiều bài thuốc trị ung thư của y học cổ truyền.

Lương y Trung cho biết táo mèo hay còn gọi là quả sơn tra. Trong y dược người ta có chia làm hai loại quả sơn tra khác nhau một loại là cây gỗ sống nhiều năm cây cao 10 -15m, chỉ khác là lá nhỏ hơn, quả cũng nhỏ hơn quả Bắc Sơn tra màu đỏ thắm cây mọc ở rừng.

Người dân thường thu hái để làm thuốc, hái về bổ ngang hay dọc có thể sấy hoặc phơi khô để dùng.

Trong đông y, quả sơn tra này có vị chua, tính ôn vào ba kinh can – tì – vị.

Tác dụng tiêu thực đích, tạm giữ, giảm đau, sát trùng, tiêu đờm giải độc cá. Trị lỵ, tả tích khối, huyết khối, u bướu đường tiêu hóa, tích cá thịt, trẻ em cam tích, viêm ruột, cao huyết áp, sau đẻ đau bụng. Liều dùng 10 đến 15 gam.

Trong Tây y, người ta dùng lá, quả, hoa của táo mèo để trị bệnh tuần hoàn mạch máu, giảm đau, an thần.

Trong đó có tác dụng cường tim, hạ áp, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, tăng lưu lượng mạch vành, giãn mạch và chống loạn nhịp tim.

Đồng thời, táo mèo còn có tác dụng quan trọng là làm giảm mỡ máu rõ rệt do cơ chế tăng bài tiết dịch mật qua đó tăng nhanh thải trừ Cholesterol. Từ đó giảm được các mỡ xấu LDL – Cholesterol, và tăng lượng mỡ tốt HDL – Cholesterol, giảm lắng đọng Cholesterol thành mạch. Từ đó, Sơn tra có tác dụng rất tốt trong điều trị giảm mỡ máu cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, táo mèo còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, an thần, tăng tính thấm thành mạch.

Mùa táo mèo tươi chỉ kéo dài 3 tháng trong năm, các gia đình hãy tranh thủ mua vài ký về làm các món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình vì táo mèo tươi rất tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *